Home > Giải trí, Đời sống - Xã hội > Bùi Thanh Tuấn – Người vẽ nên "Hà Nội mùa vắng những cơn mưa"

Bùi Thanh Tuấn – Người vẽ nên "Hà Nội mùa vắng những cơn mưa"

October 11th, 2010 Leave a comment Go to comments

(Nguồn:http://www.baolocquetoi.com/showthread.php?5662-B%C3%B9i-Thanh-Tu%E1%BA%A5n-Ng%C6%B0%E1%BB%9Di-v%E1%BA%BD-n%C3%AAn-quot-H%C3%A0-N%E1%BB%99i-m%C3%B9a-v%E1%BA%AFng-nh%E1%BB%AFng-c%C6%A1n-m%C6%B0a-quot&referrerid=0)

Bùi Thanh Tuấn, còn có các bút danh Lão Bộc, Bùi Bảo Nghi, là một trong những nhà thơ đương đại của Việt Nam. Anh là tác giả bài thơ “Chia tay người Hà Nội”, được nhạc sĩ Trương Quý Hải phổ nhạc thành bài hát nổi tiếng là Hà Nội mùa vắng những cơn mưa.

Bùi Thanh Tuấn sinh năm 1974 tại Bảo Lộc, Lâm Đồng. Từ thời trung học, anh có tham gia cộng tác với báo Mực tím và cũng có một số bài thơ đăng báo.

Sau khi tốt nghiệp Trung học, anh theo học Khoa Ngữ văn – Báo chí, Đại học Tổng hợp TP HCM. Cuối năm 1992, anh viết một bài thơ mà sau này trở nên nổi tiếng để tặng người bạn gái cùng học đại học. Trong một chuyến tập huấn của cán bộ Đoàn các trường đại học, cao đẳng miền Bắc tại TP.HCM Hè năm 1993, Bùi Thanh Tuấn, lúc bấy giờ là cán bộ Đoàn khoa Văn, đã đọc tặng các bạn từ Hà Nội vào bài thơ này. Trong số đó có cả nhạc sĩ Trương Quý Hải, bấy giờ là Phó bí thư Đoàn Trường ĐH Kinh tế quốc dân. Sau đó, Trương Quý Hải đã phổ nhạc bài thơ và đặt tên bài hát là “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, phỏng theo câu thơ đầu. Còn về bài thơ gốc, Bùi Thanh Tuấn sau đấy mới đặt tên là “Chia tay người Hà Nội”.

Trong thời gian học đại học, anh sinh sống bằng nhiều nghề khác nhau như thợ hồ, giữ xe, sơn cửa, bán sách dạo[1]. Bên cạnh đó anh cũng nhận cộng tác viết bài cho báo. Năm 1994, anh nhận làm cộng tác viên của Phòng Xuất bản Biên tập, Hãng phim Phương Nam của Công ty Phương Nam.

Tốt nghiệp Đại học năm 1996, anh vẫn tiếp tục công tác tại công ty Phương Nam. Một bước ngoặc lớn vào năm 1997, khi chương trình Làn Sóng Xanh ra đời. Bài hát “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa” được ca sĩ Mỹ Linh thể hiện và nhanh chóng được nhiều người ưa thích và nhiều lần lọt vào nhóm 10 bài hát được yêu cầu trong các đợt bình chọn của tuần, của tháng và của năm. Bài hát đem lại danh tiếng cho nhạc sĩ Trương Quý Hải và cũng đem lại cho Bùi Thanh Tuấn nhiều tiền thu từ tác quyền của bài thơ. Anh trở thành một trong những nhà thơ trẻ giàu nhất TP.HCM và có cả một căn nhà bạc tỷ.[2]

Năm 1998, anh nghỉ việc ở công ty Phương Nam để tập trung vào việc chuẩn bị du học. Thời gian này anh sáng tác và tự phổ nhạc bài thơ “Ru lòng khờ dại”. Tuy nhiên, những sáng tác sau này của anh không gây được tiếng vang. Thêm vào đó, thất bại trong việc tìm cách đi du học cộng với việc đổ vỡ trong tình cảm, rắc rối trong tài chính, năm 2000, Bùi Thanh Tuấn phá sản và ra Hà Nội tìm kế sinh nhai.

Tại Hà Nội, nơi đem lại cho anh những danh vọng đầu tiên, anh vẫn có thể kiếm sống bằng việc cộng tác viết báo. Cũng nhờ danh tiếng này mà anh được giới thiệu thi công chức, sau đó vào làm việc cho Cục Xuất bản, Bộ Văn hóa – Thông tin. Năm 2002, anh được cử đi Singapore học về đồ họa trong 6 tháng, nhưng lại bỏ dở để quay về.

Khi trở về, anh mất việc ở Cục Xuất bản, đành quay lại TP.HCM. Ban đầu, anh làm biên tập viên tại Nhà xuất bản Trẻ, năm 2004, anh chuyển sang làm biên tập viên cho Ban Văn nghệ, Đài truyền hình TP HCM.


Bùi Thanh Tuấn từng có một cuộc hôn nhân ngắn ngủi. Hiện tại anh vẫn sống độc thân.

Sự nghiệp văn chương
Các tác phẩm đã xuất bản gồm:
• Còn chút tình riêng trong mắt nhau (thơ, NXB Thanh Niên, năm 2000)
• Phiên Bản (Thơ, NXB Văn Học, năm 2008)
Các tác phẩm sắp in:
• Hạnh phúc chỉ là lời nói dối.
• Tứ tuyệt cà chớn.
• Tứ tuyệt tình.

Các bài thơ được phổ nhạc
Một số bài thơ của Bùi Thanh Tuấn đã được phổ nhạc thành bài hát. Nổi tiếng nhất là bài thơ “Chia tay người Hà Nội”, sáng tác cuối năm 1992. Ban đầu bài thơ chưa đặt tên, được tác giả sáng tác để tặng một người bạn gái thân thiết học chung lớp đại học tên Bùi Thị Mai Vân, khi tác giả chưa một lần đặt chân đến Hà Nội[3]. Bài thơ được nhạc sĩ Trương Quý Hải phổ nhạc vào năm 1993, nhưng mãi đến năm 1997, khi chương trình Làn Sóng Xanh ra đời, bài hát trở nên được nhiều người biết đến và nhiều lần lọt vào nhóm 10 bài hát được yêu cầu nhiều nhất trong nhiều tuần liền. Nhiều ca sĩ đã thể hiện bài hát rất thành công đặc biệt là Mỹ Linh (Hà Nội) và Cẩm Vân (TP.HCM). Hai ca sĩ khác cũng được đánh giá là nổi bật là Thu Phương và Tuấn Ngọc. Nhạc sĩ Trương Quý Hải cũng thành danh với bài hát này, và trong dịp kỷ niệm 10 năm chương trình Làn Sóng Xanh, ông đã được trao giải thưởng thành tựu với “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa.[4]

* Trang Blog của Bùi Thanh Tuấn: http://vn.360plus.yahoo.com/bui_thanhtuan

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.