Home > Đời sống - Xã hội > Nên lập doanh nghiệp tư nhân hay công ty TNHH

Nên lập doanh nghiệp tư nhân hay công ty TNHH

January 26th, 2011 Leave a comment Go to comments

(Source: http://vnexpress.net/GL/Phap-luat/Tu-van/2010/09/3BA20590/)

Thứ ba, 14/9/2010, 10:26 GMT+7

Nên lập doanh nghiệp tư nhân hay công ty TNHH?

Chúng tôi có ý tưởng về việc thành lập công ty với mục đích bắt đầu việc kinh doanh, nhưng đang băn khoăn liệu nên thành lập doanh nghiệp tư nhân (DNTN) hay công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH)? (Nguyễn Thanh)

Theo tôi được biết, theo quy định trong Luật Doanh nghiệp 2005, DNTN không được xem là một tư cách pháp nhân, do vậy mà phải chịu trách nhiệm vô hạn trước pháp luật, khác với công ty TNHH là một tư cách pháp nhân riêng rẽ và hữu hạn đối với những trách nhiệm ràng buộc.

Nhưng một vài người bạn lại cung cấp thông tin cho tôi là hiện đã có sự thay đổi trong Luật Doanh nghiệp và DNTN cũng được xem là có trách nhiệm hữu hạn, thay vì vô hạn như trước đây.

Liệu thông tin này có đúng sự thật hay không? Và, Luật doanh nghiệp 2005 có phải là bộ luật mới nhất về công ty và doanh nghiệp cho đến thời điểm này hay không?

Xin chân thành cảm ơn thời gian quý báu của người tư vấn.

Kính chào,

Nguyễn Thanh

Luật sư Huỳnh Kim Ngân giúp bạn tham khảo

Chào bạn Nguyễn Thanh,
– Theo pháp luật doanh nghiệp hiện nay, Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) không phải là một pháp nhân kinh doanh, mà nó là một cá nhân nhân kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp, bạn chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh. Tuy vậy, DNTN vẫn có mã số thuế doanh nghiệp độc lập, con dấu công an cấp, lập các chi nhánh, tài khoảnn ngân hàng cũng như có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ liên quan đến thuế, lao động, xuất nhập khẩu, . . mà các loại hình doanh nghiệp khác có. Bạn chỉ có quyền lập một DNTN mà thôi.
– Còn Công ty TNHH là một pháp nhân kinh doanh, bạn chỉ chịu trách nhiệm giới hạn trong phạm vi vốn góp của mình trong phần vốn điều lệ của Công ty. Nếu một mình bạn lập Công ty thì là Công ty TNHH một thành viên; nếu từ 2 người đến dưới 50 người thì là Công ty TNHH hai thành viên trở lên. Bạn có quyền lập nhiều Công ty TNHH.
Lựa chọn: Khi kinh doanh, vấn đề trách nhiệm vô hạn hay hữu hạn không quan trọng lắm vì mỗi hình thức đều có ưu điểm riêng. Công ty TNHH về mặt hình thức thì phổ biến, có thể phát triển nhiều thành viên góp vốn, . . . tuy nhiên do vốn điều lệ doanh nghiệp tự kê khai nên khó xác định vốn thực.

Còn DNTN có ưu điểm lớn là chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản nên vốn kinh doanh không là vấn đề quan tâm của đối tác. ( các tổ chức tính dụng ngân hàng vẫn “thích” cho DNTN vay hơn là Công ty TNHH)

Trên đây là một vài ý kiến giúp bạn tham khảo.
LS. Huỳnh Kim Ngân

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.