Home > Đời sống - Xã hội > Người dân khó mua USD ở ngân hàng

Người dân khó mua USD ở ngân hàng

January 31st, 2010 Leave a comment Go to comments

Từ khi Ngân hàng Nhà nước “siết” tình trạng mua bán ngoại tệ ở thị trường tự do, nhiều người dân lẫn doanh nghiệp than phiền là quá khó mua USD khi cần gấp; nhà băng cũng phàn nàn khan hiếm nguồn tiền đôla để chi.

Anh Nguyễn Quang Minh có nhu cầu mua 3.000 USD để trả nợ vay mua nhà, song mấy ngày qua không biết phải mua ở đâu. “Đến ngân hàng nào cũng bị từ chối bán đôla với lý do ưu tiên cho người đi du học, du lịch; còn ra cửa hàng vàng đổi thì tôi sợ bị phát hiện và bị tịch thu toàn bộ tiền bạc đã tích cóp được thời gian qua”, anh Minh cho biết. Hiện anh Minh đã phải chịu lãi phạt tiền vay, vì không thể tìm đâu ra đủ số USD cần thiết để trả.

Ông Chung, một cán bộ nhà nước chia sẻ, mỗi lần đi công tác đều khó mua được USD tại các ngân hàng. Những lần đó, ông đều ra chợ đen mua với giá rất cao. Những ngày qua, giá đôla thị trường tự do liên tục bị đẩy cao vì bị Ngân hàng Nhà nước kiểm soát gắt gao, đi công tác nước ngoài ông không biết mua đôla ở đâu.

Anh Nguyễn Tiến Dũng, quận 3, TP HCM, lo ngại việc cấm mua bán USD chợ đen tạo điều kiện cho một số kẻ đầu cơ trục lợi. Hiện nay, không chỉ nhiều khách muốn đi du lịch nước ngoài cần mua ngoại tệ, mà nhiều lao động xuất khẩu cũng phải chờ đợi, thậm chí họ bị các công ty tuyển dụng từ chối do không có đủ đôla để nộp.

Không ít người trong diện được ưu tiên mua USD của ngân hàng cũng phản ánh tình cảnh tương tự. Ông Thanh Hùng, quận Bình Thạnh, kể về sự gian nan khi đến ngân hàng mua USD cho con đi du học. Ông cho biết, khi mang hồ sơ đến ngân hàng xin mua đôla, nhân viên ở đây yêu cầu phải có giấy báo đóng tiền mới được giải quyết. Đến khi có giấy báo của trường ở nước ngoài, ngân hàng lại thông báo giấy không có giá trị, phải có con dấu của nhà trường…

Ông Hùng cho rằng, ngân hàng đang làm khó vì yêu cầu dấu của trường khác nào bắt ông phải bay sang Mỹ để đóng dấu rồi mang về nộp cho nhà băng. Giằng co nhiều lần, nhân viên nhà băng mới chấp nhận bán USD nhưng phải cộng thêm 500 đồng mỗi đôla, với lý do trượt giá so với giá thị trường tự do. Ngồi tính lại, ông thấy mức giá bán của ngân hàng không chênh lệch bao nhiêu so với mua USD ngoài thị trường (chỉ rẻ hơn khoảng 50 đồng).

Người dân rất khó mua USD từ ngân hàng. Ảnh: Lệ Chi

Không chỉ người dân mới gặp khó khăn trong việc mua USD tại ngân hàng, các doanh nghiệp cũng đau đầu chạy vạy khắp nơi mới có đủ USD cho việc trả tiền đối tác.

Anh Quang, đại diện một công ty xuất nhập khẩu hạt nhựa, Khu công nghiệp Tân Tạo cho biết, vào ngân hàng mua USD để thanh toán cho đối tác nước ngoài cũng nhận được câu trả lời không có.

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Đức, quận 1, phản ánh: “Nếu doanh nghiệp tôi mua theo tỷ giá Ngân hàng Nhà nước ban hành thì nhà băng bảo hết ngoại tệ. Nhưng nếu có thêm khoản chênh lệch so với thị trường bên ngoài (tức các khoản chi ngoài, không tính vào hóa đơn) thì… cần bao nhiêu cũng có”. Anh Đức cho biết thực trạng này đang xảy ra tại nhiều ngân hàng, không chỉ gây thiệt cho các doanh nghiệp nhập khẩu (các khoản chênh lệch đó doanh nghiệp không thể hạch toán vào sổ sách) mà nhà nước cũng thất thu thuế.

Một số đại diện của ngân hàng thương mại cho rằng đang gặp khó khăn về nguồn USD. Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Á châu (ACB) cho biết, hầu như người nhận kiều hối trong năm 2009 đều không bán lại đôla cho ngân hàng. Cũng rất ít người gửi tiết kiệm USD tại nhà băng.

Theo ông Toại, lượng ngoại tệ trong nhà băng rất có hạn. Thời gian trước đây, ACB hầu như không thể bán USD cho các khách hàng cá nhân có nhu cầu đi công tác, du lịch… “Đối với doanh nghiệp, nếu nằm trong danh sách ưu tiên thì ACB sẽ được Ngân hàng Nhà nước “rót” đôla xuống bán, còn những doanh nghiệp khác thì nhà băng chỉ giải quyết cho vay USD”, ông Toại nói.

Tuy nhiên, ông Toại cho biết, hiện Ngân hàng Nhà nước cũng đã ngừng cung ứng USD cho ACB. Do đó, “chỉ khi nào ngân hàng mua được đôla từ khách hàng thì mới có thể bán lại cho người có nhu cầu”.

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh TP HCM, Hồ Hữu Hạnh cho biết, lượng dự trữ ngoại hối của nhà băng chỉ có hạn nên không thể đáp ứng được toàn bộ nhu cầu của người dân.

Ông Hạnh cho biết, hiện các ngân hàng cơ bản có thể đáp ứng được nhu cầu ngoại tệ cho những trường hợp cần thiết như du học, khám chữa bệnh..; còn các nhu cầu như du lịch, mua sắm… tùy theo cân đối của từng nhà băng.

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM nhấn mạnh: “Nếu tất cả người dân đều bán USD cho ngân hàng thì nhà băng sẽ có đôla để đáp ứng nhu cầu cho khách”.

Lệ Chi

Theo vnexpress

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.